หู

อรรถของธาตุ
สตฺตายํ

มีอยู่, เป็นอยู่

ตัวอย่าง

โหติ ปโหติ ปหูตํ โหตพฺพํ โหตุํ หุตฺวา เหตุเย

  • ปโหติ  ก. พอ, เพียงพอ [ป+หู]  
    อา. อิทํ วตฺถํ วิปุลภาเวน จีวรํ กาตุํ ปโหติ ผ้านี้พอทำจีวรเพราะใหญ่กว้าง - ส.
  • ปหูตํ  ค. มาก, มากมาย [ป+หู]  
    อา. ปหูตวิตฺโต มีสมบัติมากมาย 
    ปหูตชิวฺโห ภควา พระผู้มีพระภาคมีพระชิวหาหนายาวและอ่อน '=สุปุถุล-สุทีฆ-สุมุทุกชิวฺโห' - ส.
  • เหตุเย  น. เพื่ออันมี, เพื่ออันเป็น, '=ภวิตุํ' 
    ได้ในบาลีว่า … น โส สกฺกา นเหตุเย มรรคนั้น (อันใครๆ) ไม่อาจเพื่อไม่ให้มี คือ ต้องมี ไม่มีไม่ได้ [หู ธาตุ ตุํ หรือ ตุเว ปัจจัย. อาเทสเป็น ตุเย และ อู เป็น เอ]. นเหตุเย-อภวิตุํ.  
    ถ้าอยู่ในที่อื่น '=เหตุภาวาย เพื่อความเป็นเหตุ' บ้าง เป็น เหตุ ศัพท์ - ส.

หู นี้ มีที่ใช้มากในคัมภีร์ทั่วไป จะนำบทมาลาที่ ส. แจกไว้ดังต่อไปนี้:-

  • วตฺ.- โหติ โหนฺติ
  • ปญฺ.- โหตุ โหนฺตุ, … 'จงมี, จงเป็น.'
  • สตฺ.- หุเวยฺย หุเวยฺยุํ, -… 'พึงมี, พึงเป็น.'
    อีกนัยหนึ่ง-เหยฺย เหยฺยุํ, … 'พึงมี, พึงเป็น.'
    ที่เป็นรูป หุเวยฺย นั้น. เทียบพระบาลีว่า อุปโก อาชีวโก หุเวยฺยปาวุโสติ วตฺวา … (เป็น หุเปยฺย บ้าง) - ส.
    ที่เป็นรูป เหยฺย เทียบอรรถกถาว่า  น จ อุปฺปาโท โหติ, สเจ เหยฺย, อุปฺปาทสฺสาปิ อุปฺปาโท ปาปุเณยฺย - ส.
  • ปโร. -หุว หุวุ, หุเว หุวิตฺถ หุว หุวิมฺห; หุวิตฺถ หุวิเร, หวิตฺโถ หุวิโวฺห, หุวิ หุวิเมฺห. มีแล้ว, เป็นแล้ว.'
    หุวิตฺถ อตฺตโนบท ปฐมบุรุษ นั้น บางคราว แปลงรูปเป็น โหถ บ้าง  
    ดังบาลีว่า กสิรา ชีวิกา โหถ*  ความเลี้ยงชีพเป็นของลำบาก '=ทุกฺขา โน ชีวิกา อโหสิ' - ส.
  • หีย.- อหุวา อหุวุ. อหุโว อหุวตฺถ, อหุว อหุวมฺหา; อหุวตฺถ อหุวตฺถุํ อหุวเส อหุววฺหํ อหุวึ อหุวมฺหเส 'ได้มีแล้ว, ได้เป็นแล้ว.' 
    มยํ อหุวมฺหเส เรา ท. ได้มีแล้ว '=ภวมฺหเส.'
    ควรระวัง อหุวมฺหเส นี้ รูปพ้องกับ อา. อกรมฺหเส เต กิจฺจํ ยํ พลํ อหุวมฺหเส กำลังใดได้มีแก่เรา ท. สิ เรา ท. ได้ทำกิจของท่าน (ด้วยกำลังนั้น) หรือ เราได้ทำกิจของท่าน ด้วยกำลังซึ่งมีอยู่.  อหุวมฺหเส ในประโยคนี้ แยก อหุวา หรือ -ว+อมฺห+เส (อมฺห=อมหากํ. เส นิบาต) อีกนัยหนึ่ง แยก อหุ+อมห+เส (ว อาคม) ทั้ง อหุวา หรือ -ว และ อหุ =อโหสิ ได้มีแล้ว - ส.
  • อชฺ.- อโหสิ อหุ-อเหสุํ, อหฺโว อหุวตฺถ-อโหสิตฺถ, อหุวาสึ-อโหสึ-อหุํ อหุมฺหา-อโหสิมฺหา; … ได้มีแล้ว, ได้เป็นแล้ว.'
    อา. อหํ เกวฏูฏคามสฺมึ อหุํ เกวฏูฏทารโก (อหุํ=อโหสึ) - ส.
  • ภวิ.-
    1. เหสฺสติ เหสฺสนฺติ, 'จักมี, จักเป็น.'
    2. เหหิสฺสติ เหหิสฺสนฺติ … 'จักมี, จักเป็น.'
    3. เหหิติ เหหินฺติ … 'จักมี, จักเป็น.'
    4. โหหิสฺสติ โหหิสฺสนฺติ, … 'จักมี, จักเป็น.'
    5. โหหิติ โหหินฺติ, … 'จักมี, จักเป็น.'  (เป็นได้ 5 รูป).
  • กาลา.- อหุวิสฺสา อหุวิสฺสํสุ … 'จักได้มีแล้ว, จักได้เป็นแล้ว.'

* ในเวสสันตรชาดก กัณฑ์ฉกษัตริย์ ชาตกฏฺฐกถา ภาค 10/486 เป็น กสิรา ชีวิกา โหม. ฉบับต่างประเทศก็เหมือนกัน. โดยนัยที่ท่านกล่าวไว้นี้ โหม จึงน่าจะผิด.

หมวดธาตุ
ภู (อ)
คาถา/หน้า
405
ที่มา
ธป

Comments

Restricted HTML

  • Allowed HTML tags: <a href hreflang> <em> <strong> <cite> <blockquote cite> <code> <ul type> <ol start type> <li> <dl> <dt> <dd> <h2 id> <h3 id> <h4 id> <h5 id> <h6 id>
  • Lines and paragraphs break automatically.
  • Web page addresses and email addresses turn into links automatically.