มส. ให้โรงเรียนปริยัติธรรมสามัญ ปรับหลักสูตรเพิ่มชั่วโมงสอนบาลี

 • strict warning: Non-static method Pagination::getInstance() should not be called statically in /home/palidict/domains/palidict.com/public_html/sites/all/modules/pagination/pagination.module on line 307.
 • strict warning: Only variables should be assigned by reference in /home/palidict/domains/palidict.com/public_html/sites/all/modules/pagination/pagination.module on line 307.
 • strict warning: Non-static method Pagination::getInstance() should not be called statically in /home/palidict/domains/palidict.com/public_html/sites/all/modules/pagination/pagination.module on line 410.
 • strict warning: Only variables should be assigned by reference in /home/palidict/domains/palidict.com/public_html/sites/all/modules/pagination/pagination.module on line 410.
 • strict warning: Non-static method Pagination::getInstance() should not be called statically in /home/palidict/domains/palidict.com/public_html/sites/all/modules/pagination/pagination.module on line 344.
 • strict warning: Only variables should be assigned by reference in /home/palidict/domains/palidict.com/public_html/sites/all/modules/pagination/pagination.module on line 344.

นายนพรัตน์ เบญจวัฒนานันท์ ผู้อำนวยการสำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เปิดเผยว่า เมื่อเร็ว ๆ นี้ ที่ประชุมมหาเถรสมาคม (มส.) มีมติเห็นชอบตามข้อเสนอของคณะกรรมการการศึกษาพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา ในการนำหลักสูตรการศึกษาบาลี เข้ามาสอนในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา โดยให้เริ่มตั้งแต่ปีการศึกษา 2554 นี้เป็นต้นไป

สำหรับสัดส่วนในการเพิ่มการสอนบาลี ในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา จะแบ่งเป็นการสอนในระดับมัธยมศึกษาตอนต้น กำหนดให้มีการเรียนบาลี 120 ชั่วโมง ระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย กำหนดให้มีการเรียนบาลี 480 ชั่วโมง

“สาเหตุที่ มส.ต้องมีมติให้เพิ่มการเรียนการสอนบาลี ในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา เพราะปัจจุบันถึงแม้โรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษา บางแห่งจะมีการสอนบาลีอยู่บ้างแล้ว แต่จำนวนชั่วโมงในการเรียนก็ถือว่าน้อยมาก ขณะที่บางโรงเรียนก็ไม่ได้มีการเรียนการสอนบาลีเลย ทำให้พระภิกษุสงฆ์ และสามเณร ในบางโรงเรียนอ่านและเขียนภาษาบาลีไม่ได้” ผอ.พศ.กล่าวและว่า ทั้งนี้การดำเนินการดังกล่าวจะทดลองก่อนเป็นระยะเวลา 1 ปี และจะมีการประเมินผลการดำเนินงานจากผลการสอบของนักเรียน

นายนพรัตน์ กล่าวด้วยว่า หลังจากทดลองสอนบาลีในโรงเรียนพระปริยัติธรรม แผนกสามัญศึกษาแล้ว ตนจะหารือกับสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เพื่อหาแนวทางในการปรับระบบการศึกษาของคณะสงฆ์เป็น 3 สาย ในลักษณะเดียวกับการศึกษาสายสามัญ ที่มีการแบ่งเป็นสายการศึกษา เป็นสายวิทย์ สายศิลป์ โดยในการศึกษาของสงฆ์ จะแบ่งเป็น

 1. การศึกษาบาลีอย่างเดียว 
 2. การศึกษาบาลีบวกการศึกษาสามัญ โดยเน้นที่การศึกษาด้านบาลีมากกว่า  และ
 3. การศึกษาสามัญบวกบาลี โดยเน้นการศึกษาสามัญมากกว่า แต่จะต้องมีการเรียนบาลีควบคู่ไปด้วย

ซึ่งแนวทางดังกล่าวเพื่อให้ผู้ที่เข้ามาบวชเรียนต้องการจะเป็นพระสงฆ์สืบทอดพระพุทธศาสนาต่อไป ไม่ใช่เข้ามาเรียนเพื่อให้ได้วุฒิการศึกษาแล้วนำไปศึกษาต่อในทางโลก.

ที่มา: เดลินิวส์

ความคิดเห็น

แสดงความคิดเห็น

 • ที่อยู่เว็บและอีเมลจะเปลี่ยนเป็นลิงก์ให้อัตโนมัติ
 • แท็ก HTML ที่อนุญาตให้ใช้
 • ขึ้นบรรทัดและจัดย่อหน้าให้อัตโนมัติ

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการตัวเลือกการจัดรูปแบบ

By submitting this form, you accept the Mollom privacy policy.
Powered by Drupal, an open source content management system